Thủ tục cần thiết khi mua xe máy cũ tại Hà Nội

Mua xe máy cũ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể mà vẫn có thể sở hữu chiếc xe như ý. Vì vậy, việc mua bán xe máy cũ đang trở nên phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, với những thành phố lớn, phức tạp nhiều người lo lắng không biết thủ tục ra sao. Vậy thủ tục khi mua xe máy cũ tại Hà Nội như thế nào?

 

Hiện nay mua bán xe máy cũ trở nên rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết được những trình tự, thủ tục pháp lý khi sang tên đổi chủ một chiếc xe. Vậy thủ tục khi mua xe máy cũ cần làm những gì, có rắc rối không? Dưới đây trung tâm xe máy cũ Hoàng Kiên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục mua xe máy cũ

Để tiến hành làm thủ tục mua xe máy cũ, bạn cần thực hiện 5 bước sau:

1. Chuẩn bị giấy tờ

Khi làm thủ tục mua xe máy cũ tại Hà Nội bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước)

+ Sổ hộ khẩu thường trú có công chứng.

2. Hợp thức hóa hợp đồng mua bán xe

Công chứng hợp đồng mua bán xe chính là bước tiếp theo của quá trình làm thủ tục mua bán xe máy cũ. Bạn có thể tới bất kỳ phòng công chứng tư nào tại nơi mình lưu trú để công chứng hợp đồng. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục mua bán, hợp đồng sẽ được in thành ba bản chính, mỗi bên giữ một bản.

3. Rút hồ sơ gốc của xe

Bước này chỉ diễn ra trong trường hợp bên mua và bên bán ở hai tỉnh khác nhau, còn nếu ở cùng một nơi thì không cần thực hiện thủ tục này.

+ Trước khi làm thủ tục mua bán xe máy đã qua sử dụng, cả hai bên sẽ cùng tới cơ sở mà chiếc xe đã được đăng kí sử dụng lần đầu để làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Và bộ hồ sơ này sẽ được giao lại cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

+ Sau khi đã hoàn tất mọi giấy tờ, bên bán sẽ giao lại cho bên mua giấy đăng kí xe, hồ sơ gốc và hợp đồng mua bán xe máy.

4. Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho xe

Sau khi đã hợp thức hóa mọi giấy tờ liên quan đến thủ tục mua bán xe, người mua xe sẽ phải đóng thêm một lần thuế trước bạ cho xe sau khi xe đã được sang tên đổi chủ và phải mang theo một số giấy tờ cần thiết: Giấy đăng kí xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có), hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí cũng như phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí). Theo như quy định thì thuế trước bạ lần hai cho xe máy là khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian.

5. Đi xét xe

Sau khi toàn tất các thủ tục trên, người mua sẽ đi xét xe. Đây là bước cuối cùng và bạn đã có thể nhận xe.

Cuối cùng, bên mua sẽ đến các địa điểm công an giao thông cấp quận huyện để làm khai báo giấy đăng ký xe, và 1 số giấy tờ trên. Bên công an giao thông sẽ hẹn lại ngày giờ, tới đúng hẹn, bạn chỉ cần lên lấy giấy tờ đăng ký xe mới.

Trên đây là 5 bước làm thủ tục mua xe máy  hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Vậy còn chờ gì nữa mà không chọn ngay cho mình một chiếc xe máy cũ phù hợp nào!

Tin liên quan